.: รูปแบบการตัดหูของอเมริกันบูลลี่...บูลลี่ทำไมต้องตัดหู? :.
 
.: "บูลลี่" ทำไมต้องตัดหู?:.

       ขึ้นชื่อว่าอเมริกันบูลลี่, อเมริกันพิทบูล, แน่นอนครับว่าจะต้องมีการตัดแต่งหูให้สวยงาม ดูน่าตาโหดๆ หน่อย น่าเกรงขาม ทีนี้ถามว่า...แล้วถ้าไม่ตัดหูได้หรือไม่? ทำไมต้องตัดหู? คำตอบคือว่า แล้วแต่เจ้าของเลยครับ บางท่านอาจจะคิดว่าดูน่ากลัว จะเป็นอันตรายต่อสุนัขหรือไม่ ก็อาจจะไม่ตัดก็ได้...เมื่อตอนที่ผมเริ่มหัดเลี้ยงใหม่ๆ ก็คิดแบบนี้เช่นเดียวกัน คิดตัดสินใจอยู่นาน จนตัดสินใจพาไปตัดหู ปรากฏว่าง่ายกว่าที่คิดเยอะ แค่ 7 วันแผลหายตัดไหมได้ เรียบร้อยจบครับ และผมจะบอกว่า เกิดมาเป็นพิทบูลหรือบูลลี่แล้วก็ควรตัดตามสายพันธุ์ที่นิยมกัน ถ้าเราไม่ตัดจะเกิดปมด้อยกับเจ้าของเอง พอโตขึ้นมาใครเจอเค้าก็จะถามว่า อ้าว!!! พิทบูลนี่นา บูลลี่นี่นา ทำไมไม่ตัดหูล่ะครับ? เป็นคำถามแรกเสมอ? พอถึงตอนนั้นเค้าก็โตเกินที่จะพาไปตัดหูแล้วครับ ฝากไว้ให้คิดกันเนอะ^^

     
.: การเตรียมตัวก่อนตัดหูบูลลี่/พิทบูล :.

       การตัดหูมักนิยมตัดเมื่อสุนัขอายุประมาณ 2 เดือนขึ้นไป คือมีความแข็งแรง และมีน้ำหนักที่เหมาะสม พอจะรับมือกับยาสลบของหมอได้ เราควรตรวจสอบก่อนว่าสุนัขของเราแข็งแรงดีไหม ไม่เคยมีโรคร้ายใดๆ หรือไม่เคยผ่านการให้ยาแก้โรคอะไรแรงๆ มา เพราะถ้ามีความไม่แข็งแรงในร่างกาย อาจจะทำให้รับมือกับยาสลบไม่ไหว กลายเป็นเจ้าชายนิทราไปได้!!! และอีกอย่างคือการเลือกหมอที่เคยมีประสบการณ์ในการตัดหูมาแล้ว เลือกหมอที่มีฝีมือในการวางยา ไม่ค่อยพบประวัติการตัดหูแล้วไม่ฟื้น!!! เพราะการตัดหูไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่แต่ตัดชั๊บๆๆๆ มันจะต้องมีการวาดแบบ ให้ได้รูปทรง มีการกว้านหู เย็บพับให้สวยงาม มีการใช้ด้าย/ไหม ที่ดี ใช้ยาที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบใน 7 วันหลังจากตัดเสร็จแล้ว

 
.: การเตรียมตัวหลังตัดหูบูลลี่/พิทบูลเสร็จแล้ว :.

       เมื่อเราตัดเสร็จแล้ว หมอมักจะถามว่าใส่คอล่าไหม? คือ พลาสติกครอบหัว กันน้องไปเกาที่หู ปกติผมจะไม่ใส่นะครับ เพราะพลาสติกนี่คือตัวการทำให้น้องเค้ารำคาญ พลาสติกมันจะกระทบกับหูตลอดเวลา ยิ่งทำให้น่าเกามากยิ่งขึ้น น้องยิ่งสะบัดแรง หูเละเทะไปหมดเลย หูก็พับไม่สวยอีกต่างหาก ผมจะไม่ใส่ ช่วงที่ตัดเสร็จแล้วเราควรขังไว้ในกรง เพื่อไม่ให้อะไรมากระทบกับหูให้รู้สึกรำคาญ น้องเค้าจะไม่เกาเลย อาจจะเกาแรกๆ แต่พอเค้าเกาแล้วเจ็บร้องเลย เค้าจะเข็ดและไม่เกาอีก อาจจะลืมไปนั่นเอง เมื่อตัดเสร็จแล้วสองสามวันแผลเริ่มแห้ง เราก็ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดได้เรื่อยๆ เมื่อผ่านไป 7 วัน หมอจะนัดตัดไหมออก หรือเราอาจจะตัดเองก็ได้ นอกจากการตัดไหมแล้วยังทำความสะอาดหูให้สวยงามครับ...อ้อลืมไป สำหรับบางท่านอาจเจอเหตุการณ์ไม่ง่ายแบบนี้ อาจพบการอักเสบมีหนอง ให้กินยาที่หมอให้มาให้ครบ และอาจจะต้องกินเพิ่มการดูแลต่ออีกไปอีกสักระยะ เดี๋ยวก็จะหายนะครับ

 
เรื่องของหูก็จบแต่เพียงเท่านี้ หากท่านใดมีปัญหาเบื้องต้นก็ให้ปรึกษาแพทย์ที่ไปตัดมาเสียก่อน หรืออาจจะมาขอความคิดเห็น ผมยินดีให้คำปรึกษานะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบ...ต้อมTNT 27/7/2562
 

ส่วนใหญ่จะนิยมตัดสั้นนิดนึง เบอร์ 2 เป็นตัวเลือกบ่อยๆ ครับ

 

 

 

 
tnt_kennel_ฟาร์มพิทบูล_ฟาร์มบูลลี่_พิทบูล_บูลลี่_บูลลี่นครปฐม
 
 
 
 
| HOME | MALES | FEMALES | BREEDINGS | PUPPIES | PHOTO GALLARY | WEBBOARD | LINKS |
Welcome to : http://www.tnt-kennel.th.gs E-mail contact : t_merlin9@hotmail.com Copyright 2006, TNT KENNEL. All Right Reserved.